Monday, 30/11/2020 - 18:30|

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 Cuốn sách: “ Người mẹ cầm súng”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Các em thân mến!
         Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.   Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Trải qua những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc đã có biết bao bà mẹ Việt Nam anh hùng được lưu danh trong sử sách.

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, để hướng tới kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 cô giới thiệu với các em cuốn sách: "Người mẹ cầm súng".

"Người mẹ cầm súng" là tên một tách phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thi do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2013. Cuốn sách đã giúp chúng ta thấy được một hình tượng đẹp về người mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước: chị Nguyễn Thị Út hay còn gọi là Út Tịch.

Cuốn sách kể về một cuộc đời và gương chiến đấu của chị Nguyễn Thị Út - anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh Trà Vinh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ một cô bé con nhà nghèo phải đi ở đợ, Chị đã được cách mạng giác ngộ và trưởng thành, trở thành một chiến sĩ du kích dạn dày kinh nghiệm cùng đồng đội liên tiếp lập nhiều chiến công.

Các em ạ! Nhân vật chị Út quả là một nhân vật điển hình. Trong đời làm mẹ và đánh giặc của Chị các mối quan hệ được nhà văn miêu tả hết sức sinh động với nhiều tình huống khác nhau, mâu thuẫn khác nhau. Mối quan hệ giữa Chị và đàn con; với chồng; với đồng bào xã Tam Ngãi; với quân thù... Chính vì sự hy sinh cao cả, tình yêu gia đình, tình yêu đất nước của Chị cũng như cả gia đình Chị mà gia đình Chị luôn được đồng bào Tam Ngãi rất yêu thương. Đặc biệt con người Chị sống và chiến đấu là một tấm gương lớn không những cho đồng bào lúc bấy giờ học tập mà thế hệ con cháu noi theo trong những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước mai này.

Vậy chị Út đã sống, chiến đấu như thế nào? Và dành những chiến công lừng lẫy nào? Tại sao mỗi khi nhắc đến tên chị khiến cho giặc Mĩ phải khiếp sợ?  Để hiểu rõ hơn về hình tượng đẹp về người mẹ Việt Nam anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang trong cuộc chiến tranh chống Mĩ cứu nước, cô mời các em hãy đến với thư viện nhà trường để cùng đọc cuốn sách "Người mẹ cầm súng" nhé!

NGƯỜI VIẾT

Nguyễn Thị Kim Duyên