Wednesday, 25/11/2020 - 01:09|

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2018. Cuốn sách: HIỀN TAI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA

Kính thưa các thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến! Như Nguyễn Trãi từng nói “ Nhân tài như lá mùa thu” Nhưng cũng chính ông từng nói “ Song hào kiệt thời nào cũng có”. Trong thời kì phát triển của khoa học, kĩ thuật như hiện nay thì các nhà tri thức Việt Nam đã cố gắng vươn lên và chiễm lĩnh nhiều lĩnh vực, trở thành niềm tự hào của đất nước...

Hôm nay, trong buổi giới thiệu sách tháng 11 cô muốn giới thiệu tới các em cuốn sách “Hiền tai là nguyên khí quốc gia” của ba tác giả đó là Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thăng và Nguyễn Quốc Tín, sách được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản vào tháng 10/2014 , với 115 trang viết in trên khổ 14,5 x 20,5cm.

Đây là cuốn sách nói về các bậc hiền tài xưa và nay đã đóng góp cho đất nước về nhiều lĩnh vực như Nguyễn Văn Vĩnh, hay Tôn Thất Tùng... họ đã phấn đấu đến được đỉnh cao danh vọng như Ngô Bảo Châu, ông đã được trao tặng giải thưởng Fields đó là giải thưởng cao nhất của ngành toán học.

Họ đã không ngừng đấu tranh, tìm hiểu khi chinh phục những đỉnh cao đầy thử thách, họ là các bậc tiền nhân thuở trước, là các bậc hiền tài những giá trị làm nên nguyên khí quốc gia.

Trong điều kiện ít thông tin, hay những kĩ thuật thô sơ... mà họ cũng đã đưa ra được những ý tưởng triết học sâu săc, thông minh như Tạ Quang Bửu, thậm chí ông đã đoán được sự tiến triển của sinh học phân tử sau này, ngay khi khoa học chưa phát hiện được cấu trúc chuổi xoắn kép của phân tử ADN. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng cuốn sách này nếu dịch ra tiếng Anh công bố vào thời điểm ấy, chắc chắn sẽ được xếp vào sách sinh học kinh điển, hay giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng, ông tuy là một cậu ấm con nhà quan, thuộc dòng dõi quý tộc nhưng ông lại rất ghét những đám quan lại khi thấy hóng hách trước dân thường, nên ông quyết định không làm quan mà đi làm nghề tự do, ông quyết đinh đi học ngành y và sau này ông theo làm nghề y và xác định hướng nghiên cứu phẫu thuật gan. Từ những quan sát khoa học, tỉ mĩ và ông đã đề xuất ra một phương pháp mổ gan hoàn toàn mới vừa nhanh, vừa an toàn. Được mang tên “cha đẻ” ra nó phương pháp mổ gan Tôn Thất Tùng.

Tập sách còn mang đến những sự kiện lịch sử nổi bật qua các thời đại và sẽ giúp ích rất nhiều cho qua trình học tập của các em. Tấm gương của người xưa chính là niềm tự hào để chúng ta vun đắp lòng tự tôn dân tộc, từ đó mỗi người không ngừng ra sức nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với các bậc tiền nhân.

Thư viện nhà trường trân trọng kính mời các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh cùng đọc./.

Năm 2020 : 5.477