Thursday, 07/07/2022 - 12:06|

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Cuốn sách: Sơn Tùng – Ánh sáng tâm đăng giữa đời

Cuộc đời và sự nghiệp của các nhà văn Việt Nam từ lâu luôn được bạn đọc yêu văn chương, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu. Đằng sau mỗi tác phẩm văn học là cuộc đời người viết gắn liền với những hoàn cảnh lịch sử, xã hội. có những điều bí ẩn không dễ gì chúng ta hiểu hết, thời gian càng lùi xa càng trở nên bí ẩn hơn.

Nhằm góp thêm một cách làm khác để giới thiệu các tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam đến với công chúng một cách rộng rãi, đặc biệt là các em học sinh. Nhà xuất bản Kim Đồng đã xuất bản bộ sách “Nhà văn của em”. Với bộ sách này bạn đọc sẽ có dịp tìm hiểu về cuộc đời văn nghiệp của các nhà văn một cách nhẹ nhàng, khơi gợi mà vẫn khá đầy đủ. Cuốn sách có tựa đề  “Sơn Tùng - Sáng ánh tâm đăng giữa đời”, do tác giả Lê Phương Liên biên soạn, xuất bản năm 2015.

Nhắc đến Sơn tùng là nhắc đến một cây bút lớn, một tác giả đặc biệt trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Tên tuổi và sự nghiệp của ông đã làm rạng rỡ nền văn học Việt Nam thế kỉ 20. Cuộc đời cầm bút của mình ông không đặc biết ưu tiên viết cho một đối tượng nào, nhưng bạn đọc dù là thiếu niên, thanh niên, trung niên hay cao niên cũng đều tìm thấy nét đồng cảm qua từng trang văn của ông.

Cuốn sách được in trên khổ 15x20cm nhưng đã nêu bật được cốt cách văn chương, thân thế, sự nghiệp của nhà văn Sơn tùng. Đặc biệt sách còn có những tư liệu, hình ảnh quý giá lưu giữ những thời khắc sống động trong cuộc đời nhà văn, từ những bức chân dung kí họa, đến những dòng bút tích, những kỉ vật gắn bó của mỗi người. Đó là những gì ẩn sau tác phẩm, là cội nguồn của mọi tác phẩm văn chương chúng ta đang học.

Đọc cuốn sách các em không những sẽ giải đáp được những câu hỏi đó, mà còn thấy hiện lên trước mắt một thời ấu thơ và những năm tháng dài xa quê của nhà văn sơn tùng. Biết được vì đâu ông đã giác ngộ và đi theo cách mạng, biết được đâu là tác phẩm đầu tay đánh dấu cuộc đời văn nghiệp của ông. Nhà văn Sơn Tùng đã từng nói: “Các bậc thiên tài không có sẵn, chính truyền thống gia đình, quê hương là khởi thủy tạo nên những tính cách đầu tiên của mỗi người và đi vào đời”. Câu nói ấy đã ứng ngay vào cuộc đời ông.

Đến với cuốn sách chúng ta sẽ biết được hoàn cảnh ra đời của “Búp sen xanh”, tác phẩm của mối duyên nợ văn chương giữa Sơn Tùng và gia đình của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với những công hiến của mình cho sự nghiệp văn học nước nhà. Năm 2011, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng XHCN và bảo vệ tổ quốc. Đây là một danh hiệu cao quý mà chưa có nhà văn nào vinh dự được đón nhận lúc sinh thời

54 trang sách nhưng tác giả đã không bỏ lỡ một giai đoạn, một dấu mốc nào trong cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Sơn Tùng. Một cuộc đời đầy biến động, thăng trầm. Ông đã hơn một lần vượt qua thử thách sinh tử chính nhờ lòng yêu thương. Ông đã sống, đã viết ra những trang sách như để truyền đi thông điệp “Giữa những con người, từ nhưng bậc lãnh tụ vĩ nhân, đến những người cùng khổ hãy san sẻ thêm tình yêu thương cho nhau hơn nữa”. Ông đã sống một cuộc đời bình dị trong lòng những người dân bình thường.

Các thầy, cô giáo và các em học sinh hãy tìm và đọc cuốn sách này nhé. Cuốn sách hiện có tại thư viện trường THCS Phúc Xuân.